Khánh Hòa: Rưng rưng nước mắt chuyện người mẹ bán rau nuôi con đậu thủ khoa

27/07/2021 15:52 |
18076

Hay tin con của mình là Trần Trọng Thắng (lớp 12C2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Vạn Ninh, Khánh Hòa) đậu thủ khoa tốt nghiệp, người mẹ tảo tần nuôi con đã xúc động rưng rưng nước mắt.

 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh Trần Trọng Thắng (lớp 12C2, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã đạt thành tích là thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh. Cụ thể, điểm số của Thắng như sau: môn Toán 9,4 điểm, văn 8,5 điểm, Ngoại ngữ 9,2 điểm, Tổ hợp Khoa học xã hội 9,58 điểm, điểm trung bình 12 là 9,0 điểm và điểm xét tốt nghiệp là 9,72 điểm. 

Khánh Hòa: Xúc động người mẹ bán rau nuôi con đậu thủ khoa - Ảnh 1.
 
 
 
 
  •  
  •  
  •  
  •  

Mẹ và Thắng đang hái đậu bán để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh:NVCC)

Trần Trọng Thắng chia sẻ: "Nhận được kết quả này em mừng lắm, đó là sự nỗ lực học tập bao nhiêu năm nay của em mới có được. Nhà em thuộc diện khó khăn, ban ngày em đi học, ban đêm phụ quán bán trà sữa ở địa phương kiếm thêm tiền trang trải học tập. Hôm nào, không bận việc học thì em làm từ 3 - 10h, còn lại thường làm từ 5h30 -10h và mỗi tháng kiếm khoảng 2,5 triệu đồng".

Rưng rưng nước mắt chuyện người mẹ bán rau nuôi con đậu thủ khoa - Ảnh 2.

Trần Trọng Thắng là thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NVCC)

Thắng cho biết, xác định nhà có hoàn cảnh nghèo khó nên em quyết tâm học tập ngay từ nhỏ và trong 12 năm học em đều đạt thành tích cao. Do nhà không có điều kiện để học thêm, nên khi đến lớp 11 và 12 em càng cố gắng học hỏi từ bạn bè, người thân và lắng nghe cô giáo dạy.

Nói về tương lai của mình, em Thắng cho hay, em đã đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Nha Trang, ngành makerting. Lý do chọn ngành này vì Thắng thấy nhiều cô, chú đi trước sau khi ra trường đã có thu nhập và công việc ổn định. 

Bà Trần Thị Ngọc Liêm (46 tuổi, mẹ của Thắng) rưng rưng nước mắt cho biết: "Nghe tin con báo đậu điểm cao tôi mừng lắm, không cầm được nước mắt. Thời gian qua, tôi luôn động viên con đầu tư học để thoát nghèo. Nhà tôi có 5 người, trong đó tôi là trụ cột trong gia đình, chồng tôi lại bệnh mấy năm nay nên lao động rất khó và hàng ngày phải đem từng gánh rau để bán kiếm tiền nuôi con".

Nghe tin con đậu, bà Liêm vừa mừng nhưng cũng vừa lo về khoản chi phí sắp tới khi cón học đại học. Tuy nhiên, bà Liêm cho biết, chắc gia đình sẽ cố gắng đi vay mượn người thân để cho con đi học và mong sau này khi ra trường sẽ có việc làm. 

"Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của địa phương, trước kia ngày nào cũng bán rau được 160.000 - 200.000 đồng/ngày. Nhưng bây giờ do ảnh hưởng dịch nên số ngày bán ra chợ bán rau lại ít hơn trước, hiện chỉ bán 2 ngày/tuần", bà Liêm nói

 

Nguồn: https://danviet.vn/rung-rung-nuoc-mat-chuyen-nguoi-me-ban-rau-nuoi-con-dau-thu-khoa-20210727090434592.htm