Dịch Covid-19 kéo dài, nông dân tỉnh Khánh Hòa vẫn bán hết sạch đặc sản sầu riêng

08/09/2021 13:41 |
309

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều hộ nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) hết sức lo lắng về đầu ra của sản phẩm. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp và địa phương nên đến nay xem như đã bán gần hết.

Theo bà con nông dân huyện Khánh Sơn, cây sầu riêng là cây mang lại giá trị kinh tế cao và nhờ cây này mà nhiều hộ đã thoát nghèo. 

Dịch Covid-19 kéo dài, nông dân Khánh Hòa vẫn bán sạch đặc sản sầu riêng - Ảnh 1.

Các chủ vựa trên địa bàn huyện Khánh Sơn đang bao tiêu sản phẩm sầu riêng cho nông dân Ảnh: C.T

Bước vào mùa vụ, nhiều người cảm thấy vui, bởi sản lượng đạt hơn so với năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm cho đặc sản sầu riêng tiêu thụ gặp không ít khó khăn.

Ông Mấu Xuân Hạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Sơn cho biết, toàn huyện có trên 1.500ha diện tích sầu riêng, trong đó có trên 250ha sản xuất theo hướng VietGAP. Cây sầu riêng được trồng tập trung chủ yếu các xã Sơn Bình, Sơn Trung, Sơn Lâm, thị trấn Tô Hạp,... 

Ông Hạnh cho biết thêm, năm trước giá bán sầu riêng cao dao động từ 62.000 - 63.000 đồng/kg, thậm chí 65.000 đồng/kg, tuy nhiên sản lượng không cao. 

 

Năm nay, do dịch bệnh nên giá sầu riêng và một số nông sản thu mua tại vườn giảm khoảng 20% so với mọi năm, nhưng nhờ đạt sản lượng các loại nông sản tăng 10-20% nên sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân huyện Khánh Sơn, nếu như giá sầu riêng khoảng 20.000 đồng/kg chắc chắn nông dân không có lãi, còn với giá bán từ 39.000 - 49.000 đồng/kg thì nông dân vẫn có lãi.  

Với giá bán này, cộng với việc chăm sóc bài bản thì nông dân có lãi từ 300 - 400 triệu đồng/ha. 

Dịch Covid-19 kéo dài, nông dân Khánh Hòa vẫn bán sạch đặc sản sầu riêng - Ảnh 2.

Mặc dù giá sầu riêng năm nay có giảm hơn so với năm trước, nhưng nhờ sản lượng đạt nên các nông dân vẫn có lãi Ảnh: C.T

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nhuận - Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, trong thời gian qua UBND huyện đã xây dựng nhiều phương án và triển khai các giải pháp chủ động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Nhờ đó, đến nay đã xuất bán trên 90% số lượng sầu riêng của nông dân, số còn lại tại vườn hiện rất ít. 

Dịch Covid-19 kéo dài, nông dân Khánh Hòa vẫn bán sạch đặc sản sầu riêng - Ảnh 3.

Hiện nay trên 90% sản phẩm sầu riêng của nông dân huyện Khánh Sơn đã được tiêu thụ Ảnh: CTV

"Sau đợt dịch Covid-19, địa phương sẽ xây dựng giải pháp lâu dài để phát triển bền vững đặc sản sầu riêng. Cụ thể, như vận động các hộ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ tham gia vào hợp tác xã, tổ hợp tác để kết nối sản phẩm tiêu thụ. Bên cạnh đó, cần đào tạo nhân công thăm và thu hoạch sầu riêng một cách bài bản, bởi lực lượng thu hoạch chủ yếu ở các nơi khác" - Ông Nhuận nói. 

 

Nguồn: https://danviet.vn/dich-covid-19-keo-dai-nong-dan-tinh-khanh-hoa-van-ban-het-sach-dac-san-sau-rieng-20210907095259249.htm