TP.HCM sau ngày 30/9: Doanh nghiệp sẽ đón công nhân trở lại làm việc?

22/09/2021 13:14 |
487

Thất nghiệp thiếu tiền, "tiếc" 2 liều vaccine,... có rất nhiều lý do để bà con sinh sống tại TP.HCM mong ngóng được ra ngoài sau ngày 30/9.

 

TP.HCM đang thực hiện Chỉ thị 16 siết chặt nhưng không ít bà con sinh sống trên địa bàn thành phố đã bắt đầu mong ngóng về ngày mở cửa. Tuy nhiên, mọi thắc mắc về việc trở lại "cuộc sống bình thường mới" sau ngày 30/9 vẫn chưa được giải đáp cụ thể.

 
Đường phố TP.HCM vào ngày 17/8, thời điểm F0 cộng đồng cao. (Ảnh: Lao Động)
Đường phố TP.HCM vào ngày 17/8, thời điểm F0 cộng đồng cao. (Ảnh: Lao Động)

Chia sẻ với báo Thanh Niên, người đàn ông tên H.N cho biết sau 3 tháng giãn cách, anh bị suy dinh dưỡng, râu ria và tóc tai bù xù, tâm lý không được ổn định. Song song đó, người này còn bị nợ nần chồng chất vì thất nghiệp trong thời gian dài. Vì vậy, anh N. muốn được ra ngoài sau ngày 30/9 để có thể tiếp tục lao động, kiếm tiền và giúp cho tinh thần thoải mái hơn.

Một bạn trẻ khác chia sẻ với chúng tôi: "Ai cảm thấy 30/9 chưa đảm bảo thì có quyền ở nhà. Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được hơn nửa tháng mà phải ở nhà, vậy chích để làm gì? Cạn kiệt tiền, nợ nần, tâm lý bất ổn, tôi muốn được đi làm. Nếu cứ kéo dài như thế này, chúng tôi về quê chứ ở đây hết tiền rồi". Đồng quan điểm với ý kiến trên, vài người khác cũng mong muốn được ra ngoài làm việc, kiếm tiền để trang trải sinh hoạt thay vì nằm ở nhà chờ trông những gói quà thiện nguyện.

 
Nhiều người được tiêm vaccine ngừa bệnh dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Nhiều người được tiêm vaccine ngừa bệnh dịch. (Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh đó, vài người cho rằng nên ủng hộ chính sách mở cửa, sống chung với dịch để dần phục hồi kinh tế. Theo đó, anh L.L chia sẻ với Thanh Niên: "Tỉ lệ tiêm vắc xin của TP.HCM đã chiếm số lượng cao, mũi 1 93%, mũi 2 đã 28% nên chính quyền thành phố cần mở cửa để người lao động được đi làm. Góp phần vào phát triển kinh tế, vẫn tuân thủ 5K và tự ý thức sự nguy hiểm. Cần nới lỏng giãn cách, người dân đã đồng hành với thành phố chống dịch hơn 3 tháng rưỡi rồi, không thể nào “Zero Covid” nên chuyển sang sống chung với dịch".

Tuy nhiên, một số người khác thì cho rằng bà con nên bình tĩnh, không nên nóng vội. Theo đó, lao động có nhu cầu kiếm việc làm nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng mở cửa vì sợ rủi ro. Ngoài ra việc vội vã mở cửa kinh tế khi chưa đủ khả năng kiểm soát có thể khiến công sức chống dịch trong thời gian qua "đổ sông, đổ bể".

Một số chính sách giúp người lao động tại TP.HCM vượt qua khó khăn. 

 

Về vấn đề bà con nên chuẩn bị như thế nào cho việc trở lại "cuộc sống bình thường mới", bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Phó Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã có vài lời chia sẻ trên Tuổi Trẻ. Ông cho rằng: "Khi "mở cửa" lại, tôi tin là mọi người tham gia hoạt động xã hội đều đã được bảo vệ bởi vắc xin, và như thế, nếu có nhiễm bệnh cũng ít trở nặng. Những sai lầm trong tổ chức dẫn đến sự tập trung đông người gây lây lan dịch chắc hẳn cũng đã được rút kinh nghiệm sâu sắc. Khi đó, sự đáp ứng của y tế TP.HCM sẽ đủ, thậm chí hi vọng chúng tôi còn có thể tạm nghỉ ngơi".

 
Một số doanh nghiệp có thể đón công nhân trở lại làm việc nếu đáp ứng được các điều kiện an toàn chống dịch. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Một số doanh nghiệp có thể đón công nhân trở lại làm việc nếu đáp ứng được các điều kiện an toàn chống dịch. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Song song đó, ông Nguyễn Ngọc An - đại diện công ty sản xuất thực phẩm trong nước cũng cho rằng, nếu muốn mở cửa trở lại với "cuộc sống bình thường mới" thì cần phải thay đổi từ con người tới cách tổ chức làm việc, giải trí. "Chúng ta chọn "mở cửa" lại nền kinh tế không có nghĩa là không còn quan tâm đến dịch, mà xác định đảm bảo an toàn ở một khả năng tối đa" - ông chia sẻ.

 
Bà con quận 7 phấn khởi khi được trở lại tập thể dục ngoài trời. (Ảnh: Người Lao Động)
Bà con quận 7 phấn khởi khi được trở lại tập thể dục ngoài trời. (Ảnh: Người Lao Động)

 

Thông tin từ báo Dân Trí, trong cuộc họp tối ngày 20/9 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Võ Văn Hoan đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc cho doanh nghiệp, công nhân trở lại hoạt động sau ngày 30/9.

Theo đó, ông Hoan nhấn mạnh: "Sau ngày 30/9, nếu TP.HCM đã ổn và các địa phương khác đã ổn thì việc đi lại của bà con sẽ bình thường trở lại trên cơ sở đã tiêm vaccine. Doanh nghiệp nên rà soát số lượng công nhân và người lao động, lập danh sách và đề xuất để khi công nhân trở lại là được tiêm vaccine".

Trong thời gian tới, UBND thành phố cũng sẽ thúc đẩy vấn đề tiêm chủng, ưu tiên cho công nhân. Hoạt động này sẽ giúp xí nghiệp, công ty an tâm vừa sản xuất vừa chống dịch. Tuy nhiên, doanh nghiệp và công nhân, người lao động cũng cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ.

Còn hơn 1 tuần nữa, thành phố sẽ hết thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 siết chặt nhưng vẫn chưa có thông tin liên quan đến việc mở cửa sau ngày 30/9. Dẫu vậy, thay vì đọc những thông tin không chính thống, mọi người nên tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng và Bộ Y tế!

 

Nguồn: https://yan.thethaovanhoa.vn/tphcm-sau-309-doanh-nghiep-se-don-cong-nhan-tro-lai-lam-viec-277288.html