Con trở lại trường, nơm nớp nỗi lo

12/10/2021 13:12 |
202

Mấy ngày nay, nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường ở TP. Nha Trang bắt đầu lo lắng khi thời điểm học sinh (HS) trở lại trường học (ngày 18-10) đang đến gần. Dù rằng trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch Thích ứng an toàn, trong đó vào giai đoạn 2 của kế hoạch, dự kiến các cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề tổ chức dạy và học trực tiếp từ ngày 18-10; riêng bậc tiểu học, mầm non từ ngày 1-11.


Trong một nhóm dân cư trên Facebook ở TP. Nha Trang, khi một người đưa ý kiến thảo luận về việc HS đi học trở lại vào ngày 18-10 đã nhận được rất nhiều ý kiến không đồng tình, thể hiện sự lo lắng của phụ huynh khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn và HS chưa được tiêm vắc xin. Tại một nhóm phụ huynh của một lớp học, khi được lấy ý kiến về việc đi học trực tiếp, cũng chỉ có 4/40 phụ huynh đồng ý…

 

Phụ huynh vẫn e ngại khi cho con đi học trở lại. (Ảnh minh họa: Thanh Trúc)

Phụ huynh vẫn e ngại khi cho con đi học trở lại. (Ảnh minh họa: Thanh Trúc)


Được biết, đến ngày 9-10, hơn 94% người dân từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin, trong đó hơn 30% đã được tiêm đủ 2 mũi. Ai đã được tiêm vắc xin đều hiểu rằng trước đó khi bản thân chưa được tiêm vắc xin thì nỗi lo sợ nhiễm bệnh lớn đến chừng nào, khi được tiêm vắc xin dù chỉ 1 mũi thì sự an tâm cũng đã hơn trước rất nhiều bởi nguy cơ nhiễm bệnh và tỷ lệ bệnh nặng đã bắt đầu giảm đi. Đó cũng chính là cơ sở của việc thực hiện giãn cách xã hội trước đây và nới lỏng, thích ứng an toàn hiện nay. Đối với người lớn là vậy, thì với ở trẻ em, HS cũng không khác gì; bởi với biến thể Delta, trẻ em đã không còn an toàn dù nguy cơ nhiễm có thấp hơn. Điều này được chứng minh bằng số liệu trẻ em mắc Covid-19 đang tăng cao ở nhiều nước trên thế giới. Ví dụ tại Mỹ, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, gần 5,3 triệu trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, chiếm 29% số ca nhiễm. Ở nước ta, trong số các ca mắc cũng có hàng nghìn ca là trẻ em và đã có một số trẻ trở nặng. Thêm vào đó, rất nhiều trẻ nhỏ phải rời xa gia đình, xa người thân trong sợ hãi, hoảng loạn để đi cách ly, điều trị. Những cảnh tượng đó thật đau lòng vì ai cũng hiểu trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ hơn hết. Cũng may mắn là đợt bùng phát dịch thứ 4 xảy ra vào mùa hè, hầu hết trẻ em được giữ chặt ở nhà để phòng tránh lây nhiễm. Do đó, trong thời gian qua, nhiều người dù bản thân có phải bôn ba ra ngoài vì công việc, vẫn an lòng khi con trẻ được ở nhà cho con núp tránh dịch. Nhưng khi chưa được tiêm vắc xin làm sao yên tâm đưa các con đến trường?


Được biết, với số lượng vắc xin Covid-19 về nhiều vào cuối năm, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi ngay trong tháng 10 này. Như vậy, thời gian để nhiều trẻ được tiêm vắc xin chắc cũng không còn quá xa. Chúng ta hoàn toàn có thể chờ và hi vọng ngày các con đến trường là khi đã được tiêm chủng đầy đủ. Lúc đó, mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui, chứ không phải là một ngày lo đối với phụ huynh. TP. Hồ Chí Minh, nơi đã quá thấm nỗi đau của Covid-19, dự kiến cho HS đi học trở lại vào tháng 1-2022; Hà Nội cũng chỉ tính đến phương án cho HS trở lại trường khi người lớn đã được tiêm phủ 2 mũi vắc xin…


Không thể phủ nhận nỗ lực của các cấp chính quyền và ngành Giáo dục tỉnh nhà khi xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học và sẽ thực hiện nghiêm ngặt tại các cơ sở giáo dục khi HS trở lại trường; nhưng ai cũng biết đối với Covid-19, trong một môi trường đông người và nhiều tiếp xúc như vậy, chỉ cần một hoặc vài HS nhiễm bệnh, thì sẽ có đến cả trăm người liên quan, dễ dẫn đến lại ngưng việc học như một số tỉnh đã bị trước đó.


Vẫn biết trẻ em phải đến trường và không thể ở nhà mãi; cũng như việc học trực tuyến còn có nhiều khó khăn, bất tiện với một số HS, phụ huynh… Nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh, có giải pháp nào là thoải mái, là toàn vẹn cho tất cả mọi người như trước đây? Tin rằng, an toàn cho con em luôn được đặt lên hàng đầu, nên nếu được lựa chọn, hầu hết phụ huynh sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn hơn là để con em đối diện với nguy hiểm. Do đó, thời điểm đưa HS trở lại trường phải chăng cần được cân nhắc?


THANH THƯ
(Phụ huynh Trường THCS Thái Nguyên, TP. Nha Trang)

 

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/ban-doc-viet/202110/con-tro-lai-truong-nom-nop-noi-lo-8231604/