Khánh Hòa: Khu tái định cư gần 400 tỉ xây xong chỉ có... 3 hộ dân đến ở

14/10/2021 20:23 |
17673

Khu tái định cư Xóm Quán rộng hơn 50ha, được Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) xây dựng phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án ở khu vực Nam Vân Phong. Sau 5 năm đi vào hoạt động, khu tái định với kinh phí 394 tỉ đồng này mới chỉ có 3 hộ dân đến sinh sống…

Dự án Khu tái định cư Xóm Quán được triển khai xây dựng tại xã Ninh Thọ với diện tích 50ha. Ảnh: TC

 

Dự án Khu tái định cư Xóm Quán được triển khai xây dựng tại xã Ninh Thọ với diện tích 50ha. Ảnh: TC

 

Đợi mãi không thấy dân về

Dự án Khu tái định cư Xóm Quán do BQL Khu kinh tế Vân Phong làm chủ đầu tư với mục tiêu xây dựng khu tái định cư để di dời người dân tại thôn Mỹ Giang, Ninh Yển, Ninh Tịnh (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa) do ảnh hưởng các dự án công nghiệp tại khu vực Nam Vân Phong.

Năm 2010, dự án tái định cư này được xây dựng tại xã Ninh Thọ với diện tích 50ha. Tổng mức đầu tư dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt hơn 392 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đến nay, dự án đã được BQL Khu kinh tế Vân Phong thi công hoàn thành và bàn giao cho thị xã Ninh Hòa quản lý khai thác sử dụng các hạng mục phân lô, hệ thống giao thông, cầu cảng, nhà trẻ…

Mặc dù cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua, Khu tái định cư Xóm Quán mới chỉ có 3 hộ dân đến sinh sống.

Ông Đào Văn Thái – người dân sinh sống ở Khu tái định cư Xóm Quán – cho biết, từ năm 2016, ông và gia đình từ xã Ninh Phước được bố trí đất tại khu tái định cư Xóm Quán.

Sau gần 5 năm sinh sống, ông Thái là một trong ba hộ dân duy nhất xây nhà trong khu vực khu tái định cư. Mặc dù 3 hộ dân nói trên đều xây dựng nhà cửa khang trang nhưng vì dân cưa thưa thớt, ít hàng xóm nên không khí lúc nào cũng hiu quạnh.

Theo người dân ở tại Khu tái định cư Xóm Quán, phần lớn mọi người được di dời từ xã biển Ninh Phước và làm nghề đánh bắt thủy sản là chính. Mặc dù khu tái định cư có cầu cảng để phục vụ cho tàu thuyền bà con di chuyển tuy nhiên, hiện các con ngạch từ biển vào Khu tái định cư bị bồi lấp. Bà con vì thế cũng chưa mặn mà xây nhà tại khu tái định cư này vì khó đường làm ăn…

1 trong tổng số 3 căn nhà xây dựng trong dự án tái định cư Xóm Quán. Ảnh: TC

1 trong tổng số 3 căn nhà xây dựng trong dự án tái định cư Xóm Quán. Ảnh: TC

Quy hoạch khu tái định chưa phù hợp?

Liên quan đến Dự án Khu tái định cư Xóm Quán, vào tháng 6 vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận khu tái định cư đưa vào sử dụng năm 2015 nhưng với 3 hộ dân sinh sống có thể thấy, công tác quy hoạch khu tái định cư còn chưa phù hợp nhu cầu tái định cư, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, việc xây dựng khu tái định cư Xóm Quán nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho việc tái định cư người dân khi các dự án Nam Vân Phong (xã Ninh Phước) được xây dựng đồng loạt.

Ông Thạnh cho rằng, để đánh giá chính sách về xây khu tái định cư liệu có lãng phí hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố; không thể nói có 3 hộ dân ở trong khu tái định cư là lãng phí.

Hạ tầng đồng bộ nhưng khu tái định cư Xóm Quán có ít dân sinh sống. Ảnh: TC

Hạ tầng đồng bộ nhưng khu tái định cư Xóm Quán có ít dân sinh sống. Ảnh: TC

Tương tự, ông Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng BQL Khu kinh tế Vân Phong cho biết thêm, vào năm 2006, Thủ tướng quyết định thành lập Khu kinh tế Vân Phong. Một trong những vấn đề Chính phủ quan tâm là đầu tư cơ sở hạ tầng và hạ tầng xã hội trong đó có xây các khu tái định cư…

Đến năm 2008, phía Nam Vân Phong thuộc xã Ninh Phước có nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trên cơ sở đó, Chính phủ có ưu tiên bố trí kinh phí đầu tư hạ tầng cho khu vực này

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa lúc bấy giờ đã đề xuất xây 3 khu tái định trong đó có khu tái định cư Xóm Quán (52ha) để di dời toàn xã Ninh Phước với khoảng 1.400 hộ.

Trước lo ngại của dư luận về tính hiệu quả của dự án Khu tái định cư Xóm Quán, ông Hoàng cho rằng, không nên đặt nặng vấn đề hiệu quả hay không hiệu quả trong thời điểm này bởi thời gian tới, chính quyền sẽ tiếp tục tái định cư cho người dân tại nơi đây.

"Hiện dự án Khu tái định cư Xóm Quán có khoảng 1.200 lô thì đã giao cho người dân 152 lô; số lô còn lại Ban quản lý đã giao cho thị xã Ninh Hòa để tới đây tiếp tục di dời người dân ..." - ông Hoàng thông tin.

HỮU LONG

 

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/khanh-hoa-khu-tai-dinh-cu-gan-400-ti-xay-xong-chi-co-3-ho-dan-den-o-963414.ldo