4 nguyên tắc cần tuân thủ khi nuôi con, đặc biệt đối với bé trai

18/12/2021 09:36 |
1359

Việc nuôi dạy bé trai sẽ khác rất nhiều so với bé gái và bố mẹ cũng cần bỏ nhiều công sức hơn.

So với việc nuôi dạy một bé gái, bé trai là một công thức lớn đối với nhiều bố và công cụ sức mạnh rất nhiều đối với bé gái.

Bố mẹ thường hay nhận xét con mình rằng:

- Con trai tôi thường thích mạo hiểm, nghịch ngợm, hay leo trèo, phá phách.  - Con trai tôi tính bướng bỉnh, bố mẹ càng cố gắng càng không muốn. Bố mẹ càng kiểm tra rà soát chúng càng nổi loạn.  - Con trai tôi hay về, lười học.  - Con trai tôi khó kiểm tra được bản thân, chịu cám dỗ, dễ bị bạn thử nghiệm.

Các chuyên gia tâm lý trẻ cho rằng, những rắc rối xảy ra ở các bé thường làm mẹ không thực sự hiểu con mình. Trên thực tế, bé trai cũng dễ dàng bị thương và cảm biến không thua gì bé gái.

Sau đây là 4 nguyên tắc cần giáo dục ở các cái, đặc biệt đối với các cậu bé:

1. Ngay từ nhỏ, giáo dục trẻ trở thành “người đàn ông tuyệt vời”

Khi bé trai được 4,5 tuổi, chúng ta bắt đầu có nhận thức về giới tính, biết mình là con trai. Lúc này, bố cần trau dồi kiến ​​thức về phong cách, bản lĩnh đàn ông cho con mình.

 - Khi con bị té ngã, bố mẹ hãy nói rằng: Con tự mình đứng dậy!  - Khi con rè, bố mẹ hãy nói rằng: Con có thể làm tốt hơn không?  - Khi mắc lỗi, bố mẹ hãy nói rằng: Con sẽ chịu trách nhiệm với sai sót của mình chứ?  - Khi con không nghe theo lời bố, hãy nói rằng: Con sẽ là một chàng trai tự lập, không dựa vào bố mẹ.

Điều đáng chú ý là những trò chơi của người bố rất quan trọng trong khi dạy dỗ bé trai có ý thức đàn ông ngay từ khi còn nhỏ.

 

Có một sự thật rằng, sự bảo vệ và lo lắng của người mẹ sẽ làm giảm khả năng “đàn ông” của các bé trai.

Những nguyên tắc, quy định và sự phân định của người bố trí sẽ giúp các cậu bé hình thành tính cách dũng cảm, thúc đẩy cậu bé mạnh mẽ hơn.

2. Trở thành một người mà bạn có thể chia sẻ mọi thứ

Dù là bé trai hay bé gái, chúng ta vẫn có một nỗi sợ hãi, không ai hiểu mình, không được người khác ủng hộ, không có người làm.

Bố mẹ cần ghi nhớ điều đó, nếu ngay từ khi nhỏ mình không quan tâm, tiếp xúc, nói nhiều chuyện với con, dần dần chúng ta sẽ xem bố mẹ như người xa lạ. Đặc biệt, chúng tôi sẽ coi bố mẹ như “kẻ thù” khi bước vào tuổi dậy thì.

Trên thực tế, để bạn làm với một cậu bé rất đơn giản:

- Cho trẻ có quyền được lựa chọn. - Chia sẻ cảm xúc của bản thân với con cái. - Tôn trọng trẻ như một người lớn. - Luôn để con cái cảm nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. 3. Đừng quá nuông chiều, khiến trẻ nghĩ mình là người giàu có

Sự giàu có ở đây bao gồm 2 khái niệm: Sự chiều chuộng và sự dư dả về tiền bạc.

Vì bố mẹ có điều kiện nên họ thoải mái cho con trai mình tiền tiêu vặt. Hơn nữa, việc đó là “cháu đích tôn” khiến bố mẹ ra sức nuông chiều, làm hết mọi việc từ lớn tới nhỏ cho con mình.

Sự nuông chiều quá mức của bố mẹ sẽ khiến trẻ trở nên ích kỷ, sống không có trách nhiệm. Có nhiều tiền khiến trẻ chỉ thích tiêu xài mà không nghĩ tới việc cố gắng học hành.

Khi bố mẹ sắp xếp sẵn mọi thứ sẽ khiến trẻ mất đi khả năng lao động, khả năng chịu đựng khó khăn và thất bại.

Chính vì vậy, nếu là bố mẹ khôn ngoan, họ sẽ không để con trai mình quá “giàu”. Thay vào đó, họ sẽ vừa yêu con, vừa tạo điều kiện để trải nghiệm cuộc sống khó khăn.

4. Dạy trẻ biết cách sống ngay từ nhỏ

Khi nuôi dạy bé trai, hiếm khi có những lúc bố mẹ cảm thấy bất lực, dạy con mạnh mẽ nhưng chúng tôi dễ bỏ cuộc, dạy con quyết định nhưng chúng tôi hay nuôi, dạy con dũng cảm nhưng chúng tôi cảm thấy chán nản…

Mỗi khi rơi vào trường hợp này, bố mẹ lại tự an ủi mình như thế này  “khi con lớn lên chúng ta sẽ tự động hiểu” . Thế nhưng trên thực tế, thực tế ngược lại với sự mong đợi của bố mẹ.

- Bố mẹ muốn con cái đừng yếu đuối, sau 18 tuổi, chúng ta có tự nhiên trở nên mạnh mẽ không?  - Bố mẹ muốn con cái hoạt động tốt, vui vẻ, sau 20 tuổi, chúng ta sẽ tự trở thành nên hòa đồng, thích nghi nhanh với xã hội?  - Bố mẹ muốn con có thể tự quản lý tiền của mình, sau 25 tuổi, chúng tôi sẽ tự trở thành một chuyên gia tài chính.

Tất cả những gì bố mẹ muốn ở bên mình không phải tự nhiên mà có. Trẻ cần được dạy cách sống đúng đắn ngay từ khi nhỏ, như thế chúng sẽ có một nền tảng vững chắc khi trưởng thành.

 

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/4-nguyen-tac-can-tuan-thu-khi-nuoi-con-dac-biet-doi-voi-gia-dinh-co-be-trai-d536166. html