Trọng tài ‘tặng’ Singapore 3 thẻ đỏ, AFF chê bắt kém khiến… tuyển Việt Nam âu lo

26/12/2021 20:22 |
2091

Tổ trọng tài người Oman, điều hành trận bán kết lượt về AFF Cup 2020 giữa Singapore và Indonesia tuy không gây ra sai sót nghiêm trọng nhưng vẫn có những quyết định chưa chính xác.

Tại sao không sử dụng trọng tài Hàn Quốc và Nhật Bản?

Chất lượng trọng tài tại AFF Cup thực sự là một hạt sạn rất lớn trong công tác tổ chức giải đấu. Đến mức mà đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã phải làm việc ngay với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) Khiev Sameth và Tổng thư ký AFF Winston Lee.

VFF nhấn mạnh, một số trận tại vòng bảng, công tác trọng tài chưa được tốt. Đặc biệt là tại 2 trận bán kết lượt đi AFF Cup (đội Singapore gặp Indonesia và Việt Nam gặp Thái Lan), trước tính chất căng thẳng và độ khó của trận đấu tăng cao, các trọng tài chưa đáp ứng được yêu cầu trong quá trình điều hành, dẫn tới những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Trọng tài ‘tặng’ Singapore 3 thẻ đỏ, AFF chê bắt kém khiến… tuyển Việt Nam âu lo  - ảnh 1
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  •  
  •  
  •  
  •  

Trọng tài chính điều khiển trận Indonesia gặp Singapore

AFF

Trọng tài Adba (Qatar) và các trợ lý đã không hoàn thành tốt trận bán kết lượt đi của Việt Nam, gây ra những tác động tiêu cực về mặt tâm lý cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Ông Park đã lên tiếng đề nghị AFF phải tính toán sớm, để đưa VAR vào sử dụng tại AFF Cup. Sau khi nhận được kiến nghị của VFF, các quan chức AFF đã khẳng định, sẽ sử dụng VAR tại AFF Cup 2022 (dự kiến vào cuối năm sau).

Ngày 25.12, Chủ tịch AFF đã thông báo với ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch VFF về việc, nhiều khả năng, từ vòng bán kết AFF Cup 2022, VAR sẽ được sử dụng.

Lãnh đạo AFF cũng chia sẻ rằng, AFF muốn mời các trọng tài giỏi của khu vực Đông Á (như Hàn Quốc, Nhật Bản) đến Singapore điều hành giải đấu. Tuy nhiên, các trọng tài này lại không thu xếp được vì còn liên quan đến các vấn đề về cách ly. Một số nước Tây Á hay Trung Đông không quy định quá ngặt nghèo về cách ly y tế nên trọng tài di chuyển đến các nước khác tương đối thoải mái. Điều này cũng diễn ra tương tự tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá châu Á phải mời các trọng tài Tây Á. So với trọng tài khu vực Đông Á, các trọng tài Tây Á hay Trung Đông, dù cũng được công nhận là trọng tài FIFA nhưng trình độ có vẻ kém hơn.

Trọng tài ‘tặng’ Singapore 3 thẻ đỏ, AFF chê bắt kém khiến… tuyển Việt Nam âu lo  - ảnh 2

Trọng tài Kassem

AFF

Trọng tài ‘tặng’ Singapore 3 thẻ đỏ, AFF chê bắt kém khiến… tuyển Việt Nam âu lo  - ảnh 3

Trọng tài Adba được cho là đã bị AFF xử lý

AFP

Vẫn sai sót

Quay trở lại với AFF Cup, VFF cũng đã kiến nghị AFF cần rà soát, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả hơn cho 2 trận bán kết lượt về và 2 lượt trận của chung kết AFF Cup 2020.

Tuy nhiên, ở trận bán kết lượt về giữa Indonesia và Singapore, trọng tài Kassem Elhatmy (Oman) cũng có một vài quyết định chưa được chuẩn xác. Trong đó có quyết định không cho cầu thủ Singapore hưởng phạt đền dù bị đối phương đốn ngã trái phép trong vòng cấm. Trọng tài này cũng chưa có được sự phối hợp tốt với hai trợ lý đồng hương. Đặc biệt, trọng tài Kassem còn tạo ra sự kịch tính lớn với 3 tấm thẻ đỏ dành cho cầu thủ Singapore. Một quan chức AFF cho hay, ở trận đấu này, trọng tài chính đã mắc một số lỗi.

Đội tuyển Việt Nam đã từng bị thua thiệt bởi vấn đề trọng tài ở lượt đi bán kết và với những gì đã xảy ra, thầy trò ông Park sẽ không thể không âu lo khi tối nay 26.12, trận bán kết lượt về sẽ mang tính sống còn đối với đương kim vô địch AFF Cup.

 

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/trong-tai-tang-singapore-3-the-do-aff-che-bat-kem-khien-tuyen-viet-nam-au-lo-post1415311.html?