Những ngày đầu năm tang thương: Phụ nữ liên tiếp bị giết hại, người Pháp đang nổi giận

05/01/2022 13:07 |
1184

Chỉ trong 2 ngày đầu năm 2022, đã có 3 phụ nữ bị sát hại tại Pháp. Nghi phạm được xác định là chồng, tình nhân hoặc người cũ.

Mới đây, các nhà hoạt động nữ quyền tại Pháp đang hết sức phẫn nộ và kêu gọi chính phủ có động thái mạnh tay hơn để chống lại vấn nạn bạo hành phụ nữ. Nguyên nhân là bởi ngay trong ngày đầu năm 2022, đã có tới 3 phụ nữ bị sát hại bởi nhân tình hoặc chồng/người yêu cũ.

Cụ thể trong ngày 1/1/2022, một thi thể nữ quân nhân được tìm thấy gần Samur (phía Nam nước Pháp), trong tình trạng bị đâm tới chết. Ngay sau đó, công tố viên địa phương Alexandra Verron cho biết một binh sĩ trẻ 21 tuổi đã bị bắt giữ. Ngoài ra, các điều tra viên đang hướng đến những khả năng khác - giết người vì hận tình từ nhân tình cũ của nạn nhân.

Những ngày đầu năm tang thương: Phụ nữ liên tiếp bị giết hại, người Pháp đang nổi giận - Ảnh 1.

Một binh sĩ người Pháp đã bị bắt giữ, tình nghi sát hại nhân tình, cũng là quân nhân, của mình

Cũng trong ngày 1/1, cảnh sát tìm thấy thi thể của một phụ nữ 56 tuổi với con dao còn cắm trên ngực, sau khi hàng xóm tại Meurthe-et-Moselle trình báo về một vụ bạo hành. Chồng của nạn nhân đã bị cảnh sát thẩm vấn, và phải trình diện trong phiên tòa xét xử hôm 3/1.

Ngày 2/1, thi thể của một phụ nữ 45 tuổi được tìm thấy trong cốp xe ô tô tại Nice, bị siết cổ tới chết. Cảnh sát tiến hành thẩm vấn chồng cũ của nạn nhân - một người đàn ông 60 tuổi, từng có tiền án bạo hành vợ mình - cùng con trai chung 24 tuổi, người sở hữu chiếc xe nơi tìm thấy thi thể.

Phẫn nộ tột cùng

Thị trưởng Nice - ông Christian Estrosi cho biết mình rất suy sụp vì những vụ giết người mới xảy ra, và mô tả chúng bằng 2 chữ "kinh hoàng".

Đã xuất hiện nhiều lời chỉ trích nhắm đến chính phủ Pháp vì "cố tình giữ im lặng" về những ngày đầu năm đầy u ám cho phụ nữ. Ước tính mỗi năm có 220.000 phụ nữ Pháp trình báo về việc bị bạo hành, nhưng thẩm phán mới chỉ ra quyết định sử dụng vòng tay giám sát với 379 trường hợp mà thôi.

Lena Ben Ahmed từ nhóm quyền phụ nữ #NousToutesof cho biết: "Đó không phải là các trường hợp cá biệt. Đó là bạo lực mang tính hệ thống. Nhà chức trách phải chịu trách nhiệm cho những cái chết này vì họ xem nhẹ sự phân biệt giới tính và bạo hành tình dục".

Tại Pháp, có ít nhất 113 phụ nữ bị sát hại trong năm 2021, tăng 102 trường hợp so với 1 năm trước đó. Năm 2019, có 146 trường hợp tử vong.

Những ngày đầu năm tang thương: Phụ nữ liên tiếp bị giết hại, người Pháp đang nổi giận - Ảnh 2.

Rất nhiều trường hợp phụ nữ bị sát hại dưới tay chồng hoặc tình nhân được ghi nhận

"Nhiều sự vụ được đưa đến tòa án nhưng không được tính vào số liệu" - trích báo cáo của hiệp hội phụ nữ Féminicides Par Compagnons ou Ex. "Đây không phải là các drama gia đình. Đây là những vụ giết phụ nữ được thực hiện bởi những người đàn ông tuyệt vọng, cho rằng mình có quyền sát hại, quyền kiểm soát, sở hữu phụ nữ và trẻ em theo ý thích".

Tháng 8/2021, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin công bố các biện pháp mới để chống lại bạo lực với phụ nữ, trong đó ưu tiên giải quyết các khiếu nại liên quan đến bạo hành, và đảm bảo sở cảnh sát phải có ít nhất 1 một chuyên gia trợ giúp các nạn nhân là nữ.

Tại Anh, các chuyên gia ước tính cứ 3 ngày lại có 1 phụ nữ bị sát hại bởi 1 người đàn ông, trong đó 62% thủ phạm là tình nhân, chồng hoặc người cũ. Số liệu trong lịch sử ghi nhận 59% phụ nữ bị sát hại cũng bởi các thủ phạm nêu trên.

Françoise Brié, giám đốc Liên đoàn Phụ nữ Đoàn kết quốc gia (Fédération Nationale Solidarité Femmes) cho rằng cần có các chế tài nghiêm minh hơn, trong đó bao gồm việc cho phép phụ nữ giấu địa chỉ nơi ở sau khi rời bỏ chồng/người tình bạo lực.

Nguồn: The Guardian
 
Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nhung-ngay-dau-nam-tang-thuong-phu-nu-lien-tiep-bi-giet-hai-nguoi-phap-dang-noi-gian-16222040114092459.htm
Tags: Pháp