Khánh Hòa: Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh vào vụ, đào lên toàn củ to mà vẫn thấp thỏm nỗi lo

11/01/2022 15:23 |
1863

Vụ kiệu Tết năm nay, thị trường tiêu thụ trầm lắng khiến cho người dân trồng kiệu ở Cam Lâm (Khánh Hòa) rơi vào tình cảnh thấp thỏm, lo âu.

 

Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh Khánh Hòa thấp thỏm đầu ra 

Theo ghi nhận của PV, những ngày này bà con nông dân của phường Cam Nghĩa, Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang bước vào thu hoạch vụ củ kiệu Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường tiêu thụ củ kiệu rất chậm.

Khánh Hòa: Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh đang thấp thỏm, lo âu - Ảnh 1.

Nông dân TP.Cam Ranh đang thu hoạch kiệu để bán Tết. Ảnh: C.T

Trao đổi với PV, nông dân trồng kiệu tại TP.Cam Ranh cho biết, các năm trước nhiều thương lái từ TP.HCM, Đồng Nai, Ninh Thuận và thương lái Khánh Hòa đều kéo rầm rộ xuống các ruộng kiệu để bao tiêu sản phẩm cung cấp cho nông dân. Tuy nhiên, bước vào vụ kiệu năm nay thị trường tiêu thụ trầm lắng nên các hộ trồng kiệu hết sức lo lắng.

Theo các hộ trồng kiệu, ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm giới thương lái e ngại đầu ra nên chỉ bao tiêu số lượng khiêm tốn. Trong khi đó, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động tăng trên 30% so với mọi năm.

Khánh Hòa: Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh đang thấp thỏm, lo âu - Ảnh 2.

Củ kiệu tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm khiến cho người dân lo lắng. Ảnh: C.T

Bà Phạm Thị Mai (trú tại phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) cho biết, các năm trước gia đình bà làm 2ha và mua thêm của những hộ xung quanh để cung cấp cho khách hàng. Năm nay, gia đình bà chỉ trồng 2ha chứ không mua kiệu thêm. Để trồng được 1ha kiệu, gia đình đã bỏ ra gần 200 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón, thuốc,..

Đến thời điểm này, gia đình bà Mai đã thu hoạch được hơn 1,5ha. Giá bán kiệu đen hiện dao động từ 40.000 – 45.000 đồng/kg; với giá bán này, gia đình chỉ huề vốn hoặc lời rất ít.

Khánh Hòa: Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh đang thấp thỏm, lo âu - Ảnh 3.

Giá kiệu đen hiện đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg và kiệu trắng trên 35.000 đồng/kg. Ảnh: C.T

Theo ông Lê Minh Hải - Trưởng Phòng kinh tế TP.Cam Ranh, năm nay diện tích kiệu toàn thành phố 15ha, tập trung ở xã Cam Thành Nam, phường Cam Nghĩa; sản lượng đạt 13 tấn/ha. Hiện nông dân đang vào mùa thu hoạch kiệu để kịp bán cho thị trường các tỉnh trong dịp tết.

Khánh Hòa: Vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh đang thấp thỏm, lo âu - Ảnh 4.

Cam Ranh được biết đến là vùng trồng kiệu lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: C.T

Cam Ranh được xem là vùng trồng kiệu lớn ở Khánh Hòa. Sản phẩm kiệu nơi đây được nhiều người yêu thích bởi to củ, ít chia nhánh, trắng và ăn giòn, thơm ngon. Thị trường tiêu thụ kiệu mạnh là các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh...

 

Nguồn: https://danviet.vn/khanh-hoa-vung-trong-kieu-lon-nhat-tinh-vao-vu-dao-len-toan-cu-to-ma-van-thap-thom-noi-lo-20220110143215894.htm