Khánh Hòa: Trồng thứ cây tốt um ra trái lạ, to như quả trứng, màu như vàng ròng, giá bán bình dân nhưng vẫn lãi

07/03/2022 09:37 |
3397

Sau hơn 2 năm được trồng thử nghiệm trên vùng đất Sơn Bình (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa), đến nay, cây vú sữa Hoàng Kim đã cho quả thơm ngon. Tuy nhiên, đây là loại cây trồng mới, đầu ra còn hạn chế nên người dân địa phương cần thận trọng đầu tư trồng loại cây ăn quả này.

Vườn vú sữa Hoàng Kim của gia đình anh Phan Văn Phong (xóm Suối Sóc, thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) đang vào đợt thu hoạch. 

Những trái vú sữa với vẻ bề ngoài vàng óng, khác lạ so với vú sữa lâu nay vẫn được người dân các địa phương trồng.

Vú sữa Hoàng Kim trong vườn của gia đình anh Phan Văn Phong đã cho thu hoạch tại trang trại ở (xóm Suối Sóc, thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa).

Anh Phong cho hay, thời gian trước, có dịp vào các tỉnh phía Nam, tham quan vườn cây vú sữa Hoàng Kim sai quả, giá bán cao, ăn ngon nên anh đã tìm hiểu, sau đó đến vựa cây giống ở tỉnh Bình Dương tìm mua loại cây này về trồng thử nghiệm. 

Vú sữa Hoàng Kim có nguồn gốc từ Đài Loan, mới được trồng ở Việt Nam chưa lâu. Tại Khánh Sơn, vườn của gia đình anh có quả đầu tiên.

Đầu năm 2019, trên diện tích đất đang trồng sầu riêng, anh Phong đã trồng xen gần 50 cây vú sữa Hoàng Kim với giá mua cây giống ban đầu khoảng 200.000 đồng/cây. Bước đầu trồng thử nghiệm, anh Phong gặp lúng túng trong khâu chăm sóc. 

 

Tìm hiểu kỹ hơn, anh biết được loại cây này khi trồng phải đắp mô cao, do ít sâu bệnh nên không cần sử dụng nhiều phân bón hóa học. Nhờ được chăm sóc tốt, phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của vùng chuyên canh cây ăn quả Khánh Sơn nên sau 18 tháng, vú sữa Hoàng Kim của gia đình anh đã bắt đầu cho trái. 

Theo anh Phong, mỗi năm, vú sữa Hoàng Kim cho thu hoạch 3 đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng 1 tháng. Quả vú sữa này ban đầu có màu xanh, khi chín ngả màu vàng tươi, càng chín trái càng vàng đều rất đẹp; đặc biệt khi chín có vỏ mỏng, vị ngọt nhẹ hơn so với vú sữa thường. 

Mỗi cây có mùi thơm riêng, trung bình 3 đến 4 quả/kg, có quả nặng hơn 0,5kg. Do cây mới trồng, sản lượng chưa cao nên mỗi đợt thu hoạch gia đình anh thu được 600-700kg quả. 

Hiện trên địa bàn các xã Sơn Bình, Sơn Hiệp và một số địa phương khác ở Khánh Sơn cũng có hộ trồng thử nghiệm loại cây ăn quả này nhưng số lượng hạn chế.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, giá vú sữa Hoàng Kim các nhà vườn ở các tỉnh thành phía Nam khoảng 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, trong khi giá loại trái cây này nhập khẩu hơn 200.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, tại Khánh Sơn, do đây là loại trái cây mới nên chưa có nhiều người tìm mua, giá bán ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo ông Tạ Quốc Phong - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa), xã có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: 380ha sầu riêng; 70ha bưởi da xanh, 80ha quýt đường và nhiều diện tích măng cụt, chôm chôm… 

Hiện một số hộ dân trên địa bàn xã Sơn Bình đang tiếp tục thử nghiệm các loại cây ăn quả mới, trong đó cây vú sữa Hoàng Kim đã cho thấy sự thích nghi tốt với điều kiện canh tác tại địa phương. 

Với giá bán ở mức 35.000-40.000 đồng/kg như hiện nay, giá trị kinh tế loại cây này mang lại cũng ở mức cao. 

Tuy nhiên, địa phương vẫn khuyến cáo người dân cần thận trọng khi quyết định đầu tư trồng loại cây này, bởi đây là loại cây ăn quả khá mới, việc tiêu thụ vẫn còn hạn chế, chưa có đầu ra ổn định; bảo quản, vận chuyển khó…

Hải Lăng (Báo Khánh Hòa)

 

 

Nguồn: https://danviet.vn/khanh-hoa-trong-thu-cay-tot-um-ra-trai-la-to-nhu-qua-trung-mau-nhu-vang-rong-gia-ban-binh-dan-nhung-van-lai-20220305135955911.htm