Khánh Hoà sắp có khu công nghiệp chuyên sâu ngành dược quy mô 620 ha

14/03/2022 17:41 |
6954

SSIAM, đơn vị thành viên của CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) ký hợp tác cùng CTCP Shinec nghiên cứu cơ hội đầu dự án KCN 620ha tại tỉnh Khánh Hòa với định hướng chuyên sâu về dược phẩm, dịch vụ dưỡng lão và y tế.

SSIAM ký hợp tác với Shinec đầu tư dự án khu công nghiệp 620 ha tại Khánh Hòa

Sáng 12/3, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI – SSIAM, đơn vị thành viên của CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) ký hợp tác cùng CTCP Shinec nghiên cứu cơ hội đầu dự án Khu công nghiệp Ninh Sơn. Dự án có quy mô 620ha tại tỉnh Khánh Hòa với định hướng chuyên sâu về dược phẩm, dịch vụ dưỡng lão và y tế. 

tm-img-alt

Buổi lễ ký kết giữa SSIAM và Shinec.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo mặt bằng cho các nhà đầu tư thuê lại, xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất phù hợp theo quy hoạch được phê duyệt, đầu tư khu dịch vụ dưỡng lão và y tế. KCN Ninh Sơn sẽ khai thác sử dụng quỹ đất hợp lý, có hiệu quả, đồng thời bảo đảm môi trường an toàn, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và tăng thu ngân sách cho tỉnh, huyện. Qua đó, dự án sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương theo hướng tích cực. 

Trong quá trình đầu tư, SSIAM sẽ giữ vai trò là đơn vị làm thủ tục xin cấp phép dự án theo các quy định hiện hành. Shinec sẽ là đơn vị thực hiện khảo sát, thiết kế kỹ thuật cần thiết, phục vụ cho thủ tục xin cấp phép dự án và phát triển dự án. 

Tại buổi lễ, CTCP Chứng khoán SSI cũng ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng phương án, tài trợ tài chính cho các nhà đầu tư trong khu công nghiệp, đối tác của Shinec.

Công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp tạo lập kế hoạch huy động vốn cổ phần và vốn vay, tái cấu trúc tài chính nhằm đạt được các mục tiêu phát triển trung và dài hạn. Đồng thời, SSI cũng sẽ kết nối các doanh nghiệp tham gia chương trình tài trợ tài chính và tư vấn các thủ tục thực hiện phương án tài chính được lựa chọn.

Trước đó, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong có văn bản phản hồi về đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án KCN Ninh Sơn của CTCP Chứng khoán SSI. Ban quản lý cho biết tháng 1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của quy hoạch sử dụng đất thị xã Ninh Hòa. Trong đó, KCN Ninh Sơn đã được bổ sung trong quy hoạch sử dụng đất thị xã.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong báo cáo UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch xây dựng KCN Ninh Sơn, đồng thời với quy hoạch tỉnh để có cơ sở triển khai thủ tục đầu tư. Do đó, Ban quản lý đã đề nghị Chứng khoán SSI chủ động nghiên cứu, khảo sát, lập báo cáo đề xuất ý tưởng đầu tư dự án. 

Vì sao chọn đầu tư KCN dược phẩm, dưỡng lão và y tế tại Khánh Hòa?

Trong hợp tác này, SSIAM là đơn vị nghiên cứu khả thu của dự án, làm thủ tục cấp phép. Shinec tiến hành khảo sát, thiết kế kỹ thuật và phát triển dự án. SSI tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp bao gồm huy động vốn cổ phần, vốn vay và tái cấu trúc tài chính.

Đây là một mô hình khá mới mẻ trong hoạt động liên kết đầu tư khu công nghiệp tại Việt Nam. Shinec là một đơn vị phát triển bất động sản khu công nghiệp xuất thân từ Hải Phòng với dự án Nam Cầu Kiền.

Còn với nhóm SSI, nếu theo dõi hoạt động những năm gần đây có thể thấy nhóm này là tổ chức tư vấn niêm yết và bán vốn cho hàng loạt đơn vị trong lĩnh vực y tế, dược phẩm trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Dược phẩm OPC, hay thương vụ mua vốn của SK Group tại Dược phẩm Imexpharm.

Trước SSI và Shinec, các tổ chức nghiên cứu phát triển tại Khánh Hoà có Tập đoàn Hòa Phát, KDI Holding…

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ

Khánh Hoà được "trời phú" cho điều kiện tự nhiên khí hậu để phát triển du lịch với bờ biển đẹp hay các vịnh Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh, đầm Nha Phu và loạt di tích, thắng cảnh khác.

Trước khi dịch COVID-19 bùng nổ, Khánh Hòa thu hút 21 triệu/ngày khách, tăng trưởng 23,4% so với năm 2018. Trong đó có 14 triệu/ngày khách quốc tế, tăng 39,3%. Ngay khi du lịch nội địa ấm trở lại, hình ảnh những bãi biển chật cứng khách du lịch đổ về cho thấy sức hút tại nơi đây.

Trong khi du lịch cho giới trẻ, lớp trung niên được quan tâm phát triển tại Việt Nam, Savills Việt Nam lại nhận định thị trường viện dưỡng lão – dịch vụ chăm sóc người lớn tuổi ở Việt Nam lại chỉ ở giai đoạn sơ khai. Khảo sát của Savills cho thấy chỉ có 32/63 tỉnh thành trên cả nước có viện dưỡng lão.

Trong khi đó, tỷ lệ người trên 60 tuổi tại Việt Nam tăng từ 8,6% vào năm 2009 lên 11% vào năm 2019. Tỷ lệ người cao tuổi sống một mình tăng từ 3,47% năm 1992/93 lên 20,5% năm 2017. Tỷ lệ người cao tuổi sống cùng bạn đời cũng tăng từ 9,48% vào năm 1992/93 lên 50,4% vào năm 2017. Tỷ lệ người cao tuổi sống cùng con giảm từ 79,73% vào năm 1992/93 xuống còn 28,4% vào năm 2017.

Về phát triển khu công nghiệp, Khánh Hòa có điểm cộng đó là hệ thống cảng biển có thể giúp các doanh nghiệp dễ dàng kết nối. Song, điều đáng nói nhất khi "đón sóng" phát triển khu công nghiệp đó chính là hạ tầng giao thông liên kết vùng. Khi loạt dự án hết nối như cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột hoàn thành sẽ tạo lực hút đầu tư lớn cho địa phương này.

Sự phát triển hạ tầng giao thông giúp Khánh Hòa thuận lợi hơn khi kết nối với khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là hai vùng dược liệu lớn tại Việt Nam với quy mô 2.000 ha và 3.200 ha. Nhiều dược liệu quý tại hai khu vực này như sâm Ngọc Linh, đẳng sâm, sa nhân tím.

Kon Tum chính là thủ phủ sâm ngọc Linh của Việt Nam. Lâm Đồng với điều kiện khí hậu tốt cũng là tỉnh dẫn đầu về trồng cây dược liện với diện tích 332 ha với sản lượng khoảng 9.500 tấn mỗi năm. Chính vì điều kiện trên, việc phát triển khu công nghiệp dược, y tế tại Khánh Hòa sẽ có nhiều thuận lợi.

Trong chuyến thăm thực địa ngày 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng Khu kinh tế Vân Phong có tiềm năng nổi trội, lợi thế cạnh tranh rất lớn trong phát triển kinh tế biển, du lịch. Định hướng Khu kinh tế Vân Phong sẽ tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực như công nghiệp lọc hóa dầu, kinh tế du lịch, công nghiệp, nuôi trồng hải sản.

Đặt trong tổng thể quy hoạch, việc phát triển về hóa dầu tại khu kinh tế Vân Phong có mối quan hệ chặt chẽ với vai trò nguồn cung cấp đầu vào cho các lĩnh vực sản xuất dược liệu, mỹ phẩm.

Còn nói về công nghiệp dược tại Việt Nam, theo UNIDO, Việt Nam đứng ở mức 3/5, xếp hạng "công nghiệp dược nội địa sản xuất đa số thành phẩm từ nguyên liệu nhập". Khoảng 90% nguyên liệu sản xuất dược phẩm tại Việt Nam được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

PV(T/h)

 

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/khanh-hoa-sap-co-khu-cong-nghiep-chuyen-sau-nganh-duoc-quy-mo-620-ha-a99066.html