Khánh Hoà: Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài

18/03/2022 08:38 |
734

Khánh Hoà mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài để giải bài toán cầu nhiều hơn cung do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Khánh Hoà: Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài

 

Đoàn công tác của Sở LĐTB&XH tỉnh Khánh Hoà làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để giải bài toàn thừa lao động trên địa bàn. Ảnh: H. Nam

Với hơn 670.000 lao động trong độ tuổi, thời gian trước khi du lịch dịch vụ tăng trưởng nóng thì nhu cầu việc làm của Khánh Hòa cầu luôn cao hơn cung. Tuy nhiên 2 năm dịch COVID-19 đã làm thay đổi cán cân đó.

Ông Văn Đình Tri, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hoà nhận định: Xu hướng đi xuất khẩu lao động trong giai đoạn tiếp theo của Khánh Hoà sẽ tăng nhanh vì nhu cầu việc làm của tỉnh chững lại do tác động của dịch bệnh.

Hiện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hoà đang tích cực tìm kiếm và khai thác các thị trường lao động ngoài nước để hỗ trợ đưa người lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc theo hợp đồng, phấn đấu từ 150-200 người/năm.

Mới đây đoàn công tác của Sở đã làm việc với các doanh nghiệp hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các tỉnh phía Nam để xây dựng kế hoạch phối hợp với địa phương thực hiện các buổi tư vấn, tuyển chọn lao động trên địa bàn tỉnh.

Thị trường chủ yếu là Nhật Bản với số lượng gần 1.000 lao động làm việc trong các lĩnh vực: Cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và y tế.

Theo ông Chu Văn Công- Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa: Hiện đơn hàng xuất khẩu lao động đang có nhu cầu rất cao đây là cơ hội để người lao động tại địa phương có thêm lựa chọn việc làm.

Đơn hàng xuất khẩu lao động rất đa dạng ngành nghề, các thị trường rất tốt như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đức, Đài Loan.. với mức thu nhập từ 25-70 triệu đồng.

Hiện có hơn 50 doanh nghiệp được cấp phép tuyển chọn lao động đi nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên Khánh Hoà đang chủ động kết nối với những doanh nghiệp có năng lực thực sự, rõ ràng minh bạch, hỗ trợ được tốt nhất trực tiếp cho người lao động tránh những trường hợp bị lừa như các địa phương khác trong thời gian qua.

“Sắp tới Trung tâm sẽ bố trí khu vực riêng tạo điều kiện để thực hiện tư vấn trực tiếp và hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động theo qui định.

Lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng sẽ tạo nguồn thu nhập cao, hỗ trợ kinh tế gia đình góp phần phát triển kinh tế địa phương. Thời gian làm việc tại đây cũng là môi trường đào tạo nâng cao tay nghề cho hộ, là nguồn lao động chất lượng cần thiết khi về nước”, ông Công nói.

 

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/khanh-hoa-mo-rong-thi-truong-lao-dong-ra-nuoc-ngoai-1024134.ldo