Nếu có thoả thuận với Nga, Ukraine sẽ trưng cầu toàn dân

22/03/2022 10:06 |
624

Tổng thống Ukraine tuyên bố, mọi thoả thuận giữa Nga-Ukraine trên bàn đàm phán cần phải được tất cả người dân Ukraine chấp thuận.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Ukraine, trả lời một câu hỏi về việc Nga đề nghị Ukraine đảm bảo an ninh cho hai nước cộng hòa Donbass và công nhận Crimea - bán đảo sáp nhập Nga từ năm 2014, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã nói rõ với các đoàn đàm phán Ukraine rằng, tất cả những thay đổi như vậy đều mang ý nghĩa lịch sử nên Ukraine sẽ xin ý kiến người dân thông qua trưng cầu dân ý.

“Người dân sẽ có tiếng nói, đưa câu trả lời cho những thoả thuận như vậy. Còn thoả thuận lịch sử đó là gì, đó là công việc của đoàn đàm phán giữa Nga – Ukraine”, Tổng thống Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh - Laurent Van der Stockt for Le Monde

Trước đó, Nga từ chối lời đề nghị tổ chức một cuộc họp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng các cuộc hoà đàm ở cấp làm việc chưa có tiến triển đáng kể.

 

Nga cũng bác bỏ đề nghị ngừng bắn từ Ukraine vì cho rằng, Kiev có thể sử dụng lệnh ngừng bắn để tái tập hợp lực lượng, tấn công binh sĩ Nga.

Như vậy, đây là lần đầu tiên ông Zelensky đưa ra ý tưởng về trưng cầu dân ý kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine gần 1 tháng trước.

Trước đó, hồi tháng 12, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, lãnh đạo Ukraine cũng từng nói không loại trừ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý về vùng ly khai miền Đông Ukraine và Crimea.

 

 

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/neu-co-thoa-thuan-voi-nga-ukraine-se-trung-cau-dan-y-toan-dan-d546496.html